KH kiểm soát TTHC năm 2021

Số: 12 / KH-UBND

Tự Do, ngày 15 tháng 04 năm 2020

KẾ HOẠCH

Kiểm soát thủ tục hành chính và truyền thông về hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính trên địa xã Tự Do năm 2020

Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;

Căn cứ Nghị quyết số 30c/2011/NQ-CP ngày 08 tháng 11 năm 2011 của Chính phủ ban hành chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011- 2020;

Căn cứ Nghị định số 20/2008/NĐ-CP ngày 14 tháng 02 năm 2013 của Chính phủ về tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính;

Căn cứ Nghị định số 63/2010/NĐ-CP ngày 08 tháng 6 năm 2010 của Chính phủ về Kiểm soát thủ tục hành chính;

Căn cứ Nghị định số 48/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến kiểm soát thủ tục hành chính;

Căn cứ Nghị định số 92/2017/NĐ-CP ngày 07 tháng 8 năm 2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến kiểm soát thủ tục hành chính;

Căn cứ Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23 tháng 4 năm 2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính;

Căn cứ Thông tư số 02/2017/TT-VPCP ngày 31 tháng 10 năm 2017 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ ban hành Thông tư hướng dẫn về nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính;

Căn cứ Thông tư số 01/2018/TT-VPCP ngày 23 tháng 11 năm 2018 của Bô trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ hướng dẫn thi hành một số quy định của Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23 tháng 4 năm 2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính;

Ủy ban nhân dân xã Tự Do ban hành kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính và truyền thông về hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) năm 2020 trên địa bàn xã như sau:

1. Mục đích

- Triển khai có hiệu quả, chất lượng công tác kiểm soát thủ tục hành chính, tổ chức triển khai thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính; đưa công tác kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn xã đi vào hoạt động thường xuyên, liên tục, hiệu quả.

- Thực hiện tốt các nguyên tắc kiểm soát thủ tục hành chính.

- Nâng cao trách nhiệm của cơ quan giải quyết thủ tục hành chính; đảm bảo minh bạch, khách quan, công bằng, liên thông, kịp thời và chính xác.

- Đề cao trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo trong việc thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính và tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính trên địa bàn xã.

- Huy động sự tham gia tích cực của người dân, tổ chức, doanh nghiệp trong việc tìm hiểu, nắm vững các quy định về thủ tục hành chính, thông qua đó thực hiện quyền giám sát của mình đối với việc giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan hành chính nhà nước.

2. Yêu cầu

- Nội dung kế hoạch đảm bảo đầy đủ các nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính theo quy định; đảm bảo tính thiết thực và tiết kiệm, nâng cao chỉ số hài lòng của người dân và tổ chức đối với chính quyền địa phương.

- Phân công công việc rõ ràng, hợp lý, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị; xác định cụ thể, rõ ràng trách nhiệm thực hiện, thời hạn thực hiện và dự kiến sản phẩm.

II. NHIỆM VỤ KIỂM SOÁT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH, CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

- Nâng cao chất lượng công tác kiểm soát thủ tục hành chính, niêm yết, công khai thủ tục hành chính bằng nhiều hình thức thiết thực và thích hợp để tổ chức, cá nhân và danh nghiệp nắm bắt kịp thời, dễ hiểu và dễ thực hiện.

- Thực hiện tốt việc tiếp nhận, xử lý phản ảnh, kiến nghị của người dân, tổ chức về quy định hành chính. Niêm yết công khai địa chỉ tiếp nhận, xử lý phản ảnh, kiến nghị về quy định hành chính tại nơi tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Tuyên truyền, phổ biến đến người dân, tổ chức biết và thực hiện các hình thức phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính.

- Triển khai có hiệu quả Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. Thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các quy định tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa cấp xã.

- Nâng cao năng lực, trách nhiệm, tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ công chức làm việc tại Bộ phận một cửa; tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị cho bộ phận một cửa để đáp ứng yêu cầu công việc.

- Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính; triển khai có hiệu quả Hệ thống thông tin một cửa điện tử VNPT - iGate.

- Đẩy mạnh công tác truyền thông về kiểm soát thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Thực hiện tốt chế độ báo cáo về kiểm soát thủ tục hành chính, cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.

II. NHIỆM VỤ CỤ THỂ (Phụ lục chi tiết kèm theo)

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Công chức Văn phòng - TK giúp Ủy ban nhân dân tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch này; có trách nhiệm đôn đốc, theo dõi việc thực hiện các hình thức tuyên truyền của các bộ phận, công chức liên quan được giao nhiệm vụ; cung cấp các tài liệu liên quan đến kiểm soát thủ tục hành chính cho các bộ phận; tổng hợp, báo cáo kết quả.

Trên đây là kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính và truyền thông về hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2020 trên địa xã Tự  Do./.

Nơi nhận:

- Phòng Nội Vụ;